Lost Sphear การตามหาเมืองเกิดที่หายไป และป้องกันโลกจากเหล่าร้าย

Lost Sphear คือเกมอันดับทีทสอง จาก Tokyo RPG Factory Studio ทีมผู้สร้าง I am Setsuna เมื่อปี 2016 ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมคลาสสิค RPG จากค่ายต้นสังกัด และความพยายามในครั้งนี้ ตัวเกมยังคงมีความคล้ายคลึงกับเหล่า RPG ในตำนานต่างๆ แต่โดยรวมแล้ว ก็ยังคงห่างไกลกับเกมเหล่านั้นนั่นเอง

เกมผจญภัย ที่บอกคำเดียวว่าสำหรับสายเกม RPG ควรต้องลองเล่นสักครั้งในชีวิต

สิ่งที่เกม สามารถนำเสนอได้ดีที่สุด คือ เนื้อเรื่อง ที่มีเพียงทีมสร้างจากญี่ปุ่นเท่านั้น ที่จะสามารถถ่ายทอดอารมณ์แบบนี้ได้ ด้วยเรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นโดยเด็กหนุ่ม ที่ชื่อว่า ทานาตะ ได้ตื่นขึ้นมาจากฝันร้าย และพบว่าเหล่าผู้คน และสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ค่อยๆ สลาย กลายเป็นความว่างเปล่าสีขาว และตัวเอกของเรา

ผู้ซึ่งมีความสามารถพิเศษในการฟื้นฟูความว่างเปล่าเหล่านั้น ให้กลับคืนมา ด้วยการรวบรวมความทรงจำของสิ่งเหล่านั้น จึงต้องออกไปช่วยโลกนี้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

Lost Sphear

ข้อสังเกตหลักในเรื่องของ Game Design ของ เกมนี้ ตัวเกม จะเหมือนเป็นการรวบรวมเอาองค์ประกอบของเหล่าเกมดังต่างๆ ตั้งแต่กว่ายี่สิบปีที่แล้ว เช่น ระบบการต่อสู้ที่เป็นแบบ Active Time Battle ที่เหมือนกับ Final Fantasy ในยุคแรกๆ และยังมีส่วนผสมของ Grandia และ Corono Trigger อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวละคร

จะสามารถเคลื่อนไหวในฉากต่อสู้ เลือกมุมในการโจมตีศัตรูเพื่อให้ได้เปรียบ หรือการประสานการโจมตีกันในปาร์ตี้ ซึ่งแม้ว่าจะนำเอาจุดเด่นจากเกมอื่นๆ มา แต่เมื่อผสมผสานระบบต่างๆ เหล่านี้ออกมาแล้ว ผลลัพธ์ กลับไม่สวยงามเหมือนดังต้นฉบับ

ฉากการต่อสู้ที่คล้าย Final Fantasy ซึ่งถือว่าเป็นการผสานกันที่ลงตัวอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนั้น ยังมีระบบ Momentum ที่ให้แต่ละตัวละคร สามารถเพิ่มแถบพลังโดยการกระทำต่างๆ ในฉากต่อสู้ ที่คล้ายๆ กับ Limited Brake ใน Final Fantasy และเมื่อสะสมถึงจุดหนึ่ง ผู้เล่นก็จะสามารถเพิ่มพลังให้กับการโจมตีรั้งต่อไปได้ ซึ่งหากผู้เล่นเรียนรู้วิธีใช้ Momentum ได้อย่างเข้าใจแล้ว ก็จะสามารถช่วยใช้ในการวางกลยุทธ์ในการต่อสู้ได้อย่างดี

ส่วนระบบเวทย์มนต์ในเกมนี้ แต่ละตัวละครนั้น จะสามารถใช้งานเวทย์มนต์ต่างๆ ได้กว่าครึ่งโหล ซึ่งการสร้างเวทย์มนต์ต่างๆ นั้น สามารถผสมได้จากไอเท็มต่างๆ ที่หาได้ภายในเกม และระบบการตามหาหุ่นยนต์มาสวมใส่ เพื่ออัพสเตตัส และเสริมสกิลใหม่ๆ ซึ่งหาได้ตามฉาก หรือจากศัตรู ซึ่งระบบนี้ ก็เหมือนใน Final Fantasy อีกเช่นกัน

Lost Sphear

ระบบเกมที่เต็มไปด้วยความเอาใจใส่ของผู้พัฒนา ที่ทำมาเพื่อให้ผู้เล่นได้ใช้เวลากับเกมมากกว่า 100 ชั่วโมง เลยทีเดียว

ในเกม Lost Sphear นั้น ในเกมยังประกอบไปด้วยระบบต่างๆ Side Quest ไอเท็มลับ ที่สามารถใช้เวลากว่า 100 ชั่วโมง ในการค้นหาในโลก Open World ทั้งหมดนี้ แต่ถ้าหากเน้นไปเฉพาะที่เนื้อเรื่องหลัก ตัวเกมอาจจะใช้เวลาแค่เพียง 20 ชั่วโมงเท่านั้น ในโหมดแคมเปญ

แม้ว่าตัวเกมจะไม่สามารถทำออกมาได้เทียบเท่ากับเกมก่อนหน้า ที่เกมนี้ได้ดึงระบบต่างๆ มาใช้ ก็สามารถถ่ายทอดสิ่งสำคัญของความเป็น Classic RPG ได้ในหลายๆ แง่มุม ที่เหล่าแฟนๆ รุ่นเก่านั้นโหยหาเกม JRPG เดิมๆ ทั้งการดำเนินเรื่อง บรรยากาศ ระบบต่อสู้ และเพลงประกอบที่ทำออกมาได้น่าประทับใจมากๆ

 

อ่านเรื่องน่าสนใจอื่นๆ :: mobilebahissiteleri.com

Credit :: Steam